[Tầng Hương Nước Hoa] Những điều bạn cần biết

Tầng hương nước hoa (hay nốt hương nước hoa) là một trong những khái niệm cơ bản khi tìm hiểu về nước hoa. Gần như nước hoa chính hãng nào cũng có 3 tầng hương: hương đầu hương giữa hương cuối. Cùng PunHuynh tìm hiểu chi tiết nhé:

Tầng hương nước hoa là gì?

Nước hoa được tạo thành từ ba tầng hương thơm với tỷ lệ khác nhau: Hương đầu (30%), hương giữa (50%) và hương cuối (20%). Các notes/tầng hương/lớp hương này hòa quyện với nhau một cách tinh tế.

Tầng hương này đóng vai trò trong việc thiết lập những ấn tượng đầu tiên và định hình nên hình dung đầu tiên của bạn về hương thơm. Đó  những phân tử nhỏ, nhẹ, dễ bay hơi, chúng tạo thành ấn tượng ban đầu của một người về một loại nước hoa và do đó rất quan trọng trong việc bán sản phẩm.

Nốt hương đầu (Top notes)

Nốt hương đầu (Top notes)

Những hương thơm đầu tiên (Head Notes) bạn cảm nhận được khi xịt hoặc thoa nước hoa lên da chính là lớp hương đầu. Đó là những phân tử nhỏ, nhẹ, dễ bay hơi, chúng tạo thành ấn tượng ban đầu của một người về một loại nước hoa và do đó rất quan trọng trong việc bán sản phẩm. Tuy vậy hương thơm này kéo dài không lâu, chỉ khoảng 10 – 15 phút là tan mau. Mùi hương của lớp này thường được mô tả là “tươi”, “mới” hoặc “sắc nét”.

Những mùi góp mặt thường xuyên trong tầng này là hương cam, quýt, hương quả mọng và một số hương hoa ngọt.

Nốt hương giữa (Middle notes)

Nốt hương giữa (Middle notes)

Đây còn được gọi là “trái tim” của nước hoa (Heart Notes). Bởi sau khi tầng hương đầu tan đi, hương giữa sẽ ở lại trên da bạn lâu hơn, trầm và đằm thắm hơn. Khoảng 10-20 phút sau khi bạn bắt đầu xịt cho đến 1 tiếng rưỡi, mùi hương của tầng giữa này bắt đầu lên tiếng. Đây là khi mùi hương đã nhẹ trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở nên dịu ngọt hơn, tạo nên ấn tượng đậm nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta coi lớp giữa này như “Trái tim” của nước hoa, và khi mùi hương của tầng này xuất hiện thì sự hiện diện của chất cồn gần như đã bay hơi mất tăm. Tầng giữa này chứa nhiều hương hoa cỏ (rich florals).

Thành phần nằm ở lớp hương trung tâm này bay hơi kém hơn hương đầu, chúng thường là mùi của các loại hoa hồng, hoa nhài, loa kèn hay oải hương. Mùi hương ở tầng này thường được mô tả là êm dịu và “tròn” hơn sau khi đã trải qua sự “sắc nét” ở tầng đầu. Lớp hương này bạn sẽ ngửi thấy sau 15-20 phút và thường kéo dài từ 2 – 6h tuỳ loại.

Nốt hương cuối (base note)

Nốt hương cuối (base note)

Phần toả hương cuối ( Base Notes ) cùng nước hoa là những nốt trầm khó bay hơi nhất. Chúng thường có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất trên cơ thể.

Những hương thơm này thường là mùi gỗ, mùi da, mùi vani,… được mô tả là rất “sâu” và có thể lưu lại tới 24h sau vẫn còn thoang thoảng.

Tuy hương cuối gắn bó với bạn lâu nhất nhưng độ toả hương không mạnh nồng như hương đầu và hương giữa nên gần như chỉ có bạn và người gần gũi nhất mới cảm nhận được, lúc này nước hoa là của riêng bạn và cho chính bạn, nó cũng có gì đó khá gợi cảm và bản năng khi có những tiếp xúc da thịt để cảm nhận lớp hương thơm này.

Các hương thường gặp trong nước hoa

Các nhóm hương thường gặp trong nước hoa
Các nhóm hương thường gặp trong nước hoa

Tại sao nước hoa lại có 3 tầng hương?

Vì sao nước hoa có nhiều tầng hương?
Vì sao nước hoa có nhiều tầng hương?

Khác với các loại nước hoa thời cổ đại chỉ có đơn sắc đơn mùi, nước hoa hiện đại kết hợp nhiều loại tinh dầu nước hoa với nhau tạo nên nhiều cảm xúc cho người sử dụng.

Các nhà điều chế nước hoa liên tục nghiên cứu để tạo ra sự cân bằng giữa các tầng hương, từ đó đúc kết lại thành một công thức nước hoa.

Với ba nốt hương: hương đầu, hương giữa, hương cuối. Các nhà điều chế có thể tạo ra nhiều mùi hương phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, thời tiết, không gian sử dụng, phong cách,…

Lời kết

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 tầng hương nước hoa một cách chi tiết nhất, hãy quan tâm đến các tầng hương khi chọn nước hoa, chúng sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về mùi hương, từ đó mang lại trải nghiệm tốt hơn, sử dụng nước hoa thành thạo như một chuyên gia.

Nếu bạn cần tư vấn về nước hoa Charme hãy liên hệ PunHuynh nhé! Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

favicon

PUNHUYNH - Shop mỹ phẩm và nước hoa Online

Punhuynh là đại lý chính thức của thương hiệu nước hoa Charme Perfume, cung cấp sản phẩm chính hãng từ công ty với giá niêm yết, ưu đãi và khuyến mãi đầy đủ theo chương trình của công ty. Hotline: 077.9894.888 (Call / Zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *